Chúng ta luôn được dạy phải dọn dẹp thường xuyên để giữ phòng ngăn nắp và gọn gàng, nhưng nếu không làm vậy, liệu sống trong một không gian bừa bộn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe tinh thần không?

Theo các nghiên cứu khoa học, thì chắc chắn là có:

 • Ảnh hưởng đến khả năng tập trung
  Theo một bài nghiên cứu tên “Interactions of Top-Down and Bottom-Up Mechanisms in Human Visual Cortex”, việc sống trong một môi trường lộn xộn khiến con người trở nên mất tập trung và không thể xử lý thông tin một cách hiệu quả, ngược lại với khi họ học tập, sinh sống hay làm việc trong một không gian gọn gàng và ngăn nắp.
 • Tác động đến suy nghĩ
  Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2017 bởi Current Psychology – một diễn đàn quốc tế chuyên phổ biến và công bố các nghiên cứu ở lĩnh vực tâm lý học tiên tiến – phát hiện ra mối liên hệ giữa sự bừa bộn và sự trì hoãn hoàn thành nhiệm vụ ở tất cả các nhóm tuổi. Ngoài ra, những người lớn tuổi đặc biệt cảm thấy sự hài lòng với cuộc sống bị giảm đáng kể nếu không gian sống, làm việc lộn xộn. 
 • Ảnh hưởng đến hành vi
  Một bài báo được xuất bản trên tạp chí Psychological Science vào năm 2013 báo cáo rằng những người lao động trong một môi trường ngăn nắp và có tổ chức sẽ hào phóng hơn trong các đóng góp cho cộng đồng so với những người đồng nghiệp làm việc trong một văn phòng bừa bộn và mất trật tự. 
 • Tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần
  Một nghiên cứu xuất bản vào năm 2010 trên tạp chí “The Journal of Personality and Social Psychology” đã chỉ ra: những đối tượng nhận định mình sống trong một ngôi nhà bừa bộn sẽ có mức độ cortisol (một loại hormone gây căng thẳng, mệt mỏi) cao trong suốt cả ngày. 

Rõ ràng, sự lộn xộn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, mức độ căng thẳng và lo lắng của một người. Vì vậy, bằng cách dọn dẹp ngăn nắp, mọi người sẽ tạo ra một không gian thoải mái và thư giãn để làm việc, thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Một số cách để giải phóng nhà hoặc văn phòng của bạn bao gồm:

 • Tạo danh sách những việc cần phải dọn dẹp hằng ngày
 • Dành 5-10 phút mỗi ngày để sắp xếp hoặc dọn dẹp từng khu vực nhỏ 
 • Chọn lối sống tối giản, chỉ mua sắm những vật dụng cần thiết
 • Quyên góp quần áo, đồ chơi hoặc thiết bị còn tốt mà bạn không còn sử dụng
 • Sử dụng các dịch vụ lưu trữ của Cube Self Storage để lưu trữ đồ đạc hoặc các vật phẩm có giá trị tình cảm mà bạn không có không gian để cất giữ một cách an toàn và cẩn thận. 

Liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để thảo luận về yêu cầu của bạn.