Một ngôi nhà bừa bộn sẽ gây những tác động tâm lý đến cảm xúc của bạn?

Sự bừa bộn thực sự có thể ảnh hưởng đến cách bộ não của chúng ta hoạt động, cũng như đến cảm nhận của chúng ta, có tác động mạnh mẽ đến năng suất hoạt động cũng như đến cảm giác hạnh phúc. Vậy tại sao sự bừa bộn lại diễn ra? Với cuộc sống ngày càng bận rộn, nó rất khó sắp xếp gọn ghẽ tất cả mọi thứ, và với phần lớn thời gian dành cho công việc bên ngoài, chúng ta dành rất ít thời gian ở trong ngôi nhà của mình.

Thiếu thời gian, kèm với việc ngôi nhà ngày càng trở nên nhỏ hơn khi trong nhà ngày càng có thêm nhiều những món đồ mới. Càng nhiều các món đồ khác nhau chỉ làm vấn đề trầm trọng thêm khi sự lộn xộn ngày càng tích luỹ chồng chất. Ngay cả những món đồ được sắm với những mục đích tốt nhất cũng có thể đóng góp thêm phần nguy cơ lộn xộn, khi họ thu thập và lưu giữ mọi thứ với mục đích sử dụng chúng vào một lúc nào đó trong tương lai.

Khi bạn ở quanh thứ gì đó ngày này qua ngày khác, nó rất dễ trở nên ngoài tầm mắt hay sự chú ý của bạn nữa. Bạn biết nó đang ở đó vì vậy sau một thời gian bộ não của bạn không còn cần phải chú ý đến nó nữa, đây là điều kiện tiên quyết mở đượng cho sự tích tụ và gia tăng mức độ của sự lộn xộn.

Vấn đề là, ngay cả khi chúng ta không còn ý thức nhìn thấy sự bừa bộn trong nhà, ý thức phụ của chúng ta hoàn toàn nhận thức được điều đó. Bộ não của chúng ta đang tính toán những nỗ lực cần thiết để dọn sạch tất cả, sắp xếp nó hoặc loại bỏ nó, tạo ra một gánh nặng phụ có ý thức, gây mất tập trung.

Khi các nhà thần kinh học Princeton tiến hành nghiên cứu trong khu vực, họ phát hiện ra rằng những người thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường ngăn nắp, được sắp xếp tổ chức tốt sẽ hiệu quả hơn. Sự bừa bộn trong một căn phòng trên thực tế sẽ làm bạn mất tập trung, đòi hỏi sự chú ý từ bộ não của bạn và ngay cả khi sự chú ý đó chỉ là tiềm thức, nó vẫn buộc hệ thần kinh phân tích xử lý, khiến bạn không thể thực hiện các nhiệm vụ.

Tất nhiên một số người tuyên bố rằng họ đã phát triển tốt trong môi trường lộn xộn và điều này có thể đúng với một số sáng tạo cần có xúc tác từ môi trường để truyền cảm hứng cho việc sáng tạo. Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, đây không phải là trường hợp phổ biến và lộn xộn trong nhà vẫn thực sự có thể có tác động tiêu cực đến cảm xúc hạnh phúc và hiệu quả công việc.

Đã đến lúc phải dọn dẹp?

Nếu bạn được truyền động lực cho việc dọn dẹp và tạo ra một ngôi nhà có trật tự hơn, bạn không cần phải bỏ đi những thứ bạn sở hữu, thay vào đó bạn có thể nghĩ đến việc thuê một đơn vị lưu trữ tự.